Home / Trận đánh lịch sử / Trận Bạch Đằng năm 1288 Nhà Trần Đại phá Nguyên Mông lần 3

Trận Bạch Đằng năm 1288 Nhà Trần Đại phá Nguyên Mông lần 3

Trong Trận Bạch Đằng năm 1288 biết rõ quân Nguyên Mông chưa tử bỏ dã tâm xâm lược Đại Việt. Nên sau chiến thắng quân Nguyên Mông lần thứ II năm 1825. Quân và dân Đại Việt luôn đề cao cảnh giác chuẩn bị sức người, sức của chuẩn bị chống lại lũ giặc ngoại xâm. Sau hai lần xâm lược Đại Việt thất bại nặng nề con trai Hốt Tất Liệt là Thoát Hoan phải chui vào ống đồng để trốn về nước.

Chúa Nguyên hết sức cay cú và tức giận, hắn quyết định đình lại việc xâm lăng Nhật Bản dồn hết lực lượng đánh Đại Việt một lần nữa để phục thù. Rút kinh nghiệm hai lần trước. Lần này Hột Tất Liệt chú trọng xây dựng một lực lượng thủy quân hùng hậu, lương thảo nhiều vô kể. Ngoài ra hắn còn sử dụng bọn cướp biển đẻ xung vào quân đội. Với hi vọng bọn này  thông thạo nghề đi biển lại khỏe mạnh, hung tợn sẽ mau chóng trở thành những tên lính thủy thiện chiến.

Sau khi chuẩn bị xong xuôi, cho trận Bạch Đằng năm 1288 vào cuối năm Đinh Hợi 1287 lực lượng hùng hậu quả quân Nguyên với 30 vạn tên, 500 chiến thuyền và 70 vạn thạch lương chia làm 2 lộ thủy, bộ tiến vào Đại Việt.

ý nghĩa của trận Bạch Đằng năm 1288

Về mặt lịch sử

Trận Bạch Đằng năm 1288 xảy ra trên sông Bạch Đằng. Thuộc đất Đại Việt, là một trận đánh quan trọng trong các cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông trong lịch sử Việt Nam. Đây là chiến thắng vẻ vang của quân Đại Việt do Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo cùng với Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông chỉ huy trước quân xâm lược Nguyên Mông.

Quân Nguyên bị thiệt hại vô cùng nặng (với khoảng hơn 4 vạn quân sĩ bị loại khỏi vòng chiến), và nhiều tướng Nguyên trong đó có cả Ô Mã Nhi, Phạm Nhàn và Phàn Tiếp cũng bị bắt sống và dâng lên Thượng hoàng Thánh Tông. Ngoài ra, có những 400 chiến thuyền của quân Nguyên rơi vào tay quân, dân nhà Trần. Đại thắng trên sông Bạch Đằng được xem là trận thủy chiến lớn nhất trong lịch sử Việt Nam, và là thắng lợi tiêu biểu nhất của Đại Việt trong ba cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên-Mông.


Vua tôi nhà Trần bàn kế cho trận bạch đằng 1288
Vua tôi nhà Trần bàn kế cho chiến thắng bạch đằng 1288

Về mặt văn hóa

Đại thắng tại trận chiến Bạch Đằng năm 1288 là một chiến quả của kế cắm cọc trên sông Bạch Đằng của Hưng Đạo Vương. Mở đầu với việc quân sĩ của ông lừa được địch vào trận địa cọc nhân lúc thủy triều rút. Quân Nguyên vấp phải sự chiến đấu mãnh liệt của quân Thánh Dực dưới quyền Nguyễn Khoái (Bình chương Áo Lỗ Xích của Nguyên Mông bị bắt trong trận này). Tiếp theo đó các vua Trần đem binh tới ác chiến, đập tan nát quân Nguyên.

Ngoài ra, quân Trần mai phục hai bên cũng dũng vũ xông ra, tiếp tục diệt tan quân địch. Khi nước thủy triều rút, quân Nguyên hoàn toàn lâm vào thảm họa. Với sự hoàn tất sứ mệnh phá hủy thủy quân của Ô Mã Nhi, toàn thắng này dẫn đến thắng lợi hoàn toàn của Đại Việt trong cuộc Chiến tranh Nguyên Mông – Đại Việt lần 3. đập tan hoàn toàn âm mưu xâm chiếm Đại Việt của nhà Nguyên. Chiến tích vẻ vang này của Trần Hưng Đạo cùng với hai vị minh quân triều Trần đã lưu danh trong lịch sử Việt Nam, và là đề tài cho nhiều tác phẩm văn học Việt Nam thời Trung đại.

Diễn biến trận Bạch Đằng năm 1288

Trần Khánh Dư phá thuyền lương quân Nguyên

Mở đầu cho chiến thắng trận Bạch Đằng  năm 1288 là do Phó tướng Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư chỉ huy đã đánh tan nát đoàn thuyền lương của Trương Văn Hổ trong trận Vân Đồn.

Trần Khánh Dư chỉ huy quân lính thắng trận đầu trong trận bạch đằng năm 1288

Trần Khánh Dư chỉ huy quân lính đánh thuyền lương của giặc

Năm 1288, sau khi rút lui khỏi kinh đô Thăng Long, Trần Hưng Đạo đã quyết định đánh một trận lớn chống quân Mông Cổ xâm lược đi vào Đại Việt thông qua sông Bạch Đằng. Sông Bạch Đằng trước đó cũng là một địa danh lịch sử khi Ngô Quyền đã từng đánh thắng quân Nam Hán trong năm 938, kết thúc gần 1000 năm Bắc thuộc. Trần Hưng Đạo đã nghiên cứu kỹ lưỡng quy luật thủy triều của con sông này để vạch ra thế trận cọc để mai phục quân Mông Nguyên.

Mai phụ trên sông Bạch Đằng

Trần Hưng Ðạo chỉ huy quân dân Đại Việt chuẩn bị một trận địa mai phục lớn trên sông Bạch Ðằng. Đây là nơi đoàn thuyền của quân Nguyên sẽ phải đi qua trên đường rút chạy. Các loại gỗ lim, gỗ táu đã được đốn ngã trên rừng kéo về bờ sông và được đẽo nhọn cắm xuống lòng sông ở các cửa dẫn ra biển. Như sông Rút, sông Chanh, sông Kênh làm thành những bãi chông ngầm lớn, kín đáo dưới mặt nước.

Ghềnh Cốc là một dải đá ngầm nằm bắt ngang qua sông Bạch Ðằng nhưng phía dưới sông Chanh, đầu sông Kênh, có thể sử dụng làm nơi mai phục quân lính phối hợp với bãi chông ngầm nhằm ngăn chận thuyền địch khi nước rút xuống thấp. Thủy quân Đại Việt bí mật mai phục phía sau Ghềnh Cốc, Ðồng Cốc, Phong Cốc, sông Khoai, sông Thái, sông Gia Ðước, Ðiền Công, còn bộ binh bố trí ở Quảng Yên, dọc theo bờ bên trái sông Bạch Ðằng, Tràng Kênh ở bờ bên phải sông Bạch Ðằng, núi Ðá Vôi…, ngoại trừ sông Ðá Bạc là để trống cho quân Nguyên kéo vào. Ðại quân của hai vua đóng quân ở Hiệp Môn (Kinh Môn, Hải Dương) trong tư thế sẵn sàng lâm trận cho chiến trường quyết liệt sắp xảy ra.

Quân dân nhà Trần chuẩn bị cho trận chiến Bạch Đằng năm 1288

Quân dân nhà trận chuẩn bị cho trận chiến Bạch Đằng 1288

Diễn biến trận đánh

Khi Ô Mã Nhi dẫn đoàn thuyền tiến vào sông Bạch Đằng nhân lúc nước lớn, thủy quân nhà Trần tràn ra giao chiến, rồi giả thua chạy vào sâu bên trong. Ô Mã Nhi trúng kế khích tướng nên thúc quân ra nghênh chiến, các tướng Phàn Tham Chính, Hoạch Phong cũng ra tiếp ứng. Khi thuyền quân Nguyên đã vào sâu bên trong sông Bạch Đằng, tướng Nguyễn Khoái dẫn các quân Thánh Dực ra khiêu chiến và nhử quân Nguyên tiến sâu vào khúc sông đã đóng cọc. Trong khi quân Trần đợi cho thủy triều xuống mới quay thuyền lại và đánh thẳng vào đội hình địch. Bình chương Áo Lỗ Xích của Nguyên Mông đã bị bắt sống trong cuộc chiến đấu quyết liệt của quân Thánh Dực.

 

trận Bạch Đằng năm1288 thuyền giặc bị chìm

Thuyền giặc bị chìm trong trận Bạch Đằng 1288

Trong trận Bạch Đằng năm 1288 thủy quân Đại Việt từ Hải Đông – Vân Trà từ các phía Điền Công, Gia Đước, sông Thái, sông Giá nhanh chóng tiến ra sông Bạch Đằng. Với hàng trăm chiến thuyền cùng quân lính các lộ dàn ra trên sông và dựa vào Ghềnh Cốc thành một dải thuyền chặn đầu thuyền địch ngang trên sông.

Trong lúc thủy chiến đang diễn ra dữ dội thì đoàn chiến thuyền của hai vua Trần đóng ở vùng Hiệp Sơn (Kinh Môn, Hải Dương) bên bờ sông Giáp (sông Kinh Thầy, vùng Kinh Môn, Hải Dương) làm nhiệm vụ đánh cầm chừng và cản bước tiến của địch, cũng tấn công từ phía sau khiến quân Nguyên càng lúng túng và tổn thất rất nặng.

 Kết quả trận đánh

Theo Đại Việt Sử ký Toàn thư, “nước sông do vậy đỏ ngầu cả”. Bị bất lợi hoàn toàn, rất nhiều thuyền chiến của quân Nguyên bị cháy rụi. Bị tấn công tới tấp trên sông, một số cánh quân Nguyên bỏ thuyền chạy lên bờ sông bên trái của Yên Hưng để tìm đường trốn thoát. Nhưng khi vừa lên tới bờ họ lại rơi vào ổ phục kích của quân Trần và bị chặn đánh kịch liệt. Trời về chiều khi giao tranh sắp kết thúc, Ô Mã Nhi cùng với binh lính dưới quyền chống cự tuyệt vọng trước sự tấn công của quân Trần. Do quân Nguyên của Thoát Hoan không tới cứu viện cho trận Bạch Đằng năm 1288, nên đạo quân này hoàn toàn bị quân Trần tiêu diệt.

About admin

Có thể bạn quan tâm

Chi Lăng Xương Giang 1

Trận Chi Lăng – Xương Giang Lê Lợi đại phá quân Minh

Chi Lăng Xương Giang là một loạt trận đánh diễn ra từ ngày 18 tháng 9 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *